อันตรายจากการรับประทานอาหารในรถยนต์

รู้ไหมว่า อาหารและเครื่องดื่ม เป็นตัวการนำพาเชื้อโรคตัวดีเชียวหล่ะ

จากสภาวะการจราจรในปัจจุบัน ทำให้ต้องเร่งรีบออกเดินทางไปทำงาน หรือส่งลูกหลานไปโรงเรียน จึงจำเป็นต้องรับประทานในรถยนต์ หรือเมื่อต้องเดินทางไกลด้วยรถยนต์ คงจะอดไม่ได้กับการซื้อขนมจุบจิบ ดื่มน้ำอัดลม หรือแม้แต่กินข้าวบนรถที่ซื้อตามรายทางใช่ไหมละคะ 

แต่ทราบหรือไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ จะยิ่งส่งเสริมให้เจ้าแบคทีเรียที่ซ่อนตัวอยู่กับรถยนต์ที่คุณนั่ง แพร่กระจายเข้าไปใหญ่ และอาจเสี่ยงต่อสุขภาพทุกคนในรถได้

จากการศึกษา พบว่าในรถยนต์มีเชื้อโรคที่ส่งผลให้มีอาการอาหารเป็นพิษ การติดเชื้อที่ผิวหนัง และอาเจียนได้ 2 ชนิด คือ

1. เชื้อสแตฟฟิโลค็อกคัส ติดต่อได้จากคนสู่คน จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น แผลพุพอง มักพบเชื้อชนิดนี้ที่ประตู พวงมาลัย ใต้เบาะ

2. เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส เป็นแบคทีเรียที่สามารถสร้างสปอร์ คอยสภาพที่เหมาะสมที่จะกระจาย เช่น การจอดรถไว้กลางแดด หรือการทิ้งอาหารไว้ในรถ แล้วได้อุณหภูมิที่เหมาะสม เชื้อนี้จะแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว เข้าจู่โจมคุณ ทำให้เกิดการติดเชื้อ อาหารเป็นพิษ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง โดยแบคทีเรียชนิดนี้อาจแฝงตัวอยู่ในเบาะที่นั่ง ที่จับประตู คันเกียร์ พรม ใต้เบาะ นอกจากนั้นยังพบในฝุ่นหรือดินที่ติดขึ้นมากับรองเท้า หรือเท้าสัตว์เลี้ยงที่เข้ามานั่งในรถคุณ

เชื้อโรคร้ายสามารถซ่อนตัวอยู่ในรถยนต์ และรอเวลาที่เหมาะสมในการโจมตี เว้นแต่ว่าเจ้าของรถจะทำความสะอาดรถสม่ำเสมอ และพบอีกว่า

ร้อยละ 70 ของผู้ขับขี่ ยอมรับว่ากินอาหารหรือเครื่องดื่มในรถ

ร้อยละ 58 ของเจ้าของรถยนต์ พบเศษอาหารในรถขณะทำความสะอาดรถ

ร้อยละ 50 นิยมทำความสะอาดภายในรถน้อยกว่าเดือนละครั้ง

เกือบร้อยละ 50 ชอบทิ้งภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มไว้ในรถข้ามคืน

เกือบร้อยละ 50 ชอบทำอาหารหรือเครื่องดื่มหกในรถและไม่ได้ทำความสะอาดทันที

ในขณะที่ 1 ใน 3 ของคนทั่วไปชอบนำสัตว์เลี้ยงขึ้นรถเป็นประจำ

จึงอยากฝากไว้ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องกินหรือดื่มบนรถ ให้ตระหนักถึงการรักษาความสะอาดภายในรถยนต์กันให้มากๆ โดยอาจมีเครื่องดูดฝุ่นเล็กๆ พกไปด้วย หรือหมั่นแวะที่จุดพักเพื่อทิ้งขยะที่อยู่ในรถเสมอ อย่าปล่อยให้มีขยะหรือเศษอาหารอยู่นานเกิน 1 วัน หากทำน้ำหกหรือเปื้อนก็ให้รีบเช็ดทำความสะอาดทันที ทางที่ดีพยายามอย่ากินในรถเลยดีกว่าค่ะ นอกจากจะไม่สะอาดแล้วยังทำให้อ้วนอีกต่างหาก เพราะเรานั่งในรถตลอดไม่ได้ใช้พลังงานเลย แถมจะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดรถอีกด้วย

Visitors: 76,831